ปัญหาสิวช่วงมีประจำเดือน แก้ง่ายๆด้วยน้ำนมถั่วเหลือง

ช่วงเช้าที่ผ่านมาเพิ่งไปเดินงานมหกรรมครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์ Makro HoReCa#10 The Professional ที่จัดโดย Makro ณ เมืองทองธานี มาค่ะ ในงานนี้มีทุกอย่างครบเลยไม่ว่าจะเป็นอาหาร วัตถุดิบต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ทำอาหารทั้งครัวเล็กและใหญ่

IMG_4703

พัชเดินผ่านบูธขายเหล้าบ๊วยอยู่ที่นึง แล้วไปสะดุดตากับเจ้านมถั่วเหลืองนี่ค่ะ เดินเข้าไปสอบถามก็ได้ความว่า ทำมาจากถั่วเหลือง 100% ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่แป้ง เอาสิเค้าโฆษณาขนาดนี้แล้วจะไม่ลองก็ยังไงอยู่ เลยควักเงินซื้อไป 25 บาทค่ะ ปกติจะดื่มน้ำถั่วเหลืองทุกวันอยู่แล้ว อาม่าพัชเป็นคนทำเองค่ะ ส่วนเจ้าขวดที่พัชถืออยู่ในรูปก็สมคำโฆษณาของเค้าค่ะเพราะความเข้มข้นของนมและรสชาติแทบไม่ต่างจากที่อาม่าพัชทำให้ดื่มเลย

IMG_4860

มาถึงสาระสำคัญที่อยากจะแบ่งปันในวันนี้บ้าง ในน้ำถั่วเหลืองจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายเราปรับสมดุลของฮอร์โมนได้ดีในช่วงวันแดงเดือด และที่สำคัญมันช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งด้วย พัชจึงแนะนำสาวๆที่มีปัญหาเรื่องสิวในช่วงมีประจำเดือนให้ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองให้เป็นนิสัยนะคะ เพราะพัชเองก็เป็นอีกคนนึงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงแบบเดาไม่ถูกสุดๆ สิวอักเสบขึ้นให้พรึบในช่วงมีประจำเดือน แต่ตั้งแต่ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองทุกวันปัญหานี้ก็เบาลงไปเยอะมากๆ

จากที่พัชได้พูดคุยและปรึกษาคุณหมอบุ๋ม ซึ่งเป็นคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ (จากคลินิก ปารมิตาคลินิก ณ จังหวัดจันทบุรี) แล้ว คุณหมอเองก็สนับสนุนให้ผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องสิวอักเสบเห่อขึ้นในช่วงมีประจำเดือนดื่มน้ำนมถั่วเหลืองเป็นประจำ เพราะการที่เราทานยาแก้อักเสบนั้นนอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อระบบร่างกายภายในแล้วยังเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุอีกด้วย

ข้อควรปฏิบัติที่พัชอยากจะแนะนำสำหรับสาวๆที่เจอปัญหาเดียวกับพัชเลยก็คือ:

  • ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองเป็นประจำทุกวัน โดยพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใส่น้ำตาล และแป้งลงไปผสม (นี่เลยเป็นสาเหตุให้พัชเลือกดื่มแต่น้ำนมถั่วเหลืองที่ทำเองที่บ้านค่ะ เพราะขนาดซื้อจากตลาดสดแถวๆบ้าน หรือร้านสะดวกซื้อ บ่อยครั้งที่จะผสมน้ำตาลและแป้ง สังเกตได้ง่ายๆจากการที่เวลาเรานำมาอุ่น จะเริ่มมีการจับตัวของแป้งเกิดขึ้นเป็นก้อนๆ ซึ่งจะแตกต่างกับฟองเต้าหู้โดยสิ้นเชิง)

  • หลีกเลี่ยงการทานยาแก้อักเสบเพราะจะทำให้ผิวเราแห้ง ยิ่งหากทานเป็นระยะเวลานานๆจะยิ่งส่งผลเสียต่อระบบภายในค่ะ

  • งดการทานของหวาน มัน ในช่วงนี้เพราะยิ่งจะเป็นอาหารตัวโปรดของเชื้อแบคทีเรียในสิวอักเสบเลย (ยิ่งทำให้สิวยุบช้าด้วย)

  • เข้านอนไม่เกิน 22:30 เพราะเราควรให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ

  • ดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวพรรณ

สุขภาพร่างกายที่ดีต้องการการดูแลทุกวันนะคะ มาฝึกกินอาหารธรรมดาๆให้เป็นยาวิเศษกันดีกว่า Stay Healthy ค่าทุกคน จุ๊บๆ

_______________________

Follow me at:
FB: http://www.facebook.com/foodie.tinychef
IG: @tinypach
Website: www.tinypach.com

Advertisements